Cách chụp xóa phông đẹp, đơn giản chỉ với điện thoại

Nếu bạn là tín đồ của công nghệ chụp ảnh trên điện thoại thông minh chắc hẳn đã từng thử qua thể loại chụp xóa phông đang được nhiều người áp dụng để làm nổi bật chủ thể. Có thể nói, kiểu chụp hình này là trào lưu nổi bật nhất trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thể loại chụp hình này và sáng tạo được những bức ảnh độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chụp ảnh xóa phông trên điện thoại nhưng vẫn đẹp và ấn tượng.

Chụp xóa phông là gì?

Chụp ảnh xóa phông là thể loại xóa phông khi chụp ảnh, phông nền bị làm mờ, chủ thể được thể hiện rõ nét khi chụp. Điều này sẽ giúp bức ảnh trở nên nổi bật và độc đáo hơn rất nhiều so với cách chụp ảnh thông thường.

Hiệu quả khi xóa phông sẽ phụ thuộc ít nhiều vào độ mở khẩu độ, khi khẩu độ càng lớn thì khả năng xóa phông khi chụp hình sẽ càng mạnh và ngược lại. Ví dụ khẩu độ là f /x, số x càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn, f /1.8> f /2.0. Ngoài khẩu độ ảnh hưởng đến xóa phông, thì kích thước và độ dài của tiêu cự của cảm biến camera cũng có tác động quan trọng đến hiệu ứng và chất lượng của ảnh chụp khi xóa phông.

Chụp ảnh xóa phông đẹp

Chụp ảnh xóa phông đẹp

Cách chụp ảnh xóa phông trên điện thoại

Nhiều người thường gặp phải tình huống phông nền bị nhòe, mất chi tiết, mờ chủ thể… ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp và chất lượng của bức ảnh. Vì vậy, muốn có một bức ảnh chuẩn khi chụp ảnh xóa phông, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Chọn ánh sáng phù hợp khi chụp hình xóa phông

Xóa phông là một kỹ thuật chụp ảnh rất phức tạp, đòi hỏi thiết bị điện thoại của bạn phải tính toán và đo lường phần nào là chủ thể và phần nào của hậu cảnh cần xóa. Và kết quả của phép tính này phụ thuộc phần lớn vào ánh sáng, nếu bạn chụp trong môi trường thiếu sáng thì ảnh thu được rất dễ bị nhòe do nhận diện và xóa phông không chính xác.

Ánh sáng giúp ảnh xóa phông tự nhiên, chân thật hơn

Ánh sáng giúp ảnh xóa phông tự nhiên, chân thật hơn

Do đó, để có một bức ảnh xóa phông chuẩn, bạn hãy đảm bảo rằng bức ảnh được chụp trong môi trường đủ ánh sáng và tránh chụp ở những nơi có bóng tối hoặc ngược sáng. Nếu bạn làm theo đúng cách, bạn sẽ có được những tác phẩm tạo ấn tượng hơn.

Lựa chọn khung cảnh phía sau đơn giản

Để nâng cao độ chính xác của hiệu ứng xóa phông tức là không xóa nhầm chủ thể và làm nét hậu cảnh, bạn cần thiết kế bối cảnh chụp với phông nền càng đơn giản càng tốt, đặc biệt là màu sắc và màu sắc của chủ thể. Đặc biệt, các chi tiết trong khung nền phải cách xa nhau.

Tại sao lại như vậy? Bởi lẽ, phông nền có các chi tiết đơn giản và màu sắc tách biệt với phần thân chính sẽ giúp smartphone nhận diện chính xác đâu là ảnh cần giữ nguyên, đâu là ảnh xóa phông.

Chụp xóa phông đẹp, sắc nét hơn

Chụp xóa phông đẹp, sắc nét hơn 

Nên chụp ảnh xóa phông với một chủ thể

Để tránh hiện tượng nhòe như dùng “tẩy”, chỉ nên chụp hình xóa phông khi khung cảnh chỉ có một chủ thể, một người hoặc một vật thể.

Đặc biệt để bức ảnh xóa phông hoàn hảo nhất, khi chụp bạn không nên để chủ thể quá gần với, bởi điều này sẽ gây nên hiện tượng nhận diện sai chủ thể và hậu cảnh, chất lượng ảnh sẽ xấu và chủ thể bạn muốn làm nét thì lại bị xóa và phông nền bạn muốn xóa thì lại xóa không hết.

Chụp ảnh xóa phông trên điện thoại vivo V21 5G

Ngoài những cách xóa phông trên, camera của vivo V21 5G cũng được người dùng lựa chọn bởi sự tuyệt đỉnh của chúng. Nhắc đến vivo, mọi người thường nghĩ ngay đến giá thành rẻ, cấu hình mạnh, và hệ thống camera vượt trội. 

Mặt trước của vivo V21 5G sở hữu camera selfie có độ phân giải 44MP kết hợp cùng Công Nghệ Chống Rung OIS và Hiệu Ứng Ánh Trăng, có khả năng chụp hình lấy nét nhanh, chụp ảnh xóa phông, góc rộng,… 

Di chuyển đến mặt lưng của vivo V21 5G là hệ thống camera sở hữu những chức năng chuyên biệt, camera chính 64MP chụp hình sắc nét, camera chụp hình góc rộng 8MP và camera cuối cùng macro 2MP chụp siêu cận và chụp hình xóa phông trên cả tuyệt vời. Ngoài ra, camera sau của vivo cũng được trang bị Chống Rung Quang Học OIS, giúp bắt trọn mọi khoảnh khắc ngay cả khi bạn đang di chuyển.

Hệ thống camera sau trên điện thoại vivo V21 5G

Hệ thống camera sau trên điện thoại vivo V21 5G

Trên đây là những cách chụp ảnh xóa phông vô cùng đơn giản trên điện thoại, Bạn chỉ cần hiểu về những thông số và điều chỉnh cho vừa ý là đã có ngay bức ảnh xóa phông chất lượng rồi.