Tai nghe dẫn truyền âm thanh qua xương – Thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ đường dài

Kết hợp chạy bộ và nghe nhạc đang là cách tận hưởng trải nghiệm thể thao được nhiều người theo đuổi. Trong những lựa chọn thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ của người tiêu dùng thì tai nghe truyền âm qua xương đang trở thành cái tên gây được chú ý. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu được cách hoạt động và lợi ích của thiết bị nghe nhạc này. Vậy mời bạn tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây để hiểu thêm về công nghệ cũng như tai nghe truyền âm qua xương nhé!

Công nghệ truyền âm qua xương là gì?

Công nghệ truyền âm qua xương hay còn được biết đến là Bone-conduction được phát hiện từ những năm đầu thế kỷ 15 tại các quốc gia ở khu vực Châu Âu. Sau đó, nó được một nhà toán học, vật lý học khai phá và phát triển. Công nghệ này giúp âm được truyền trực tiếp từ xương thái dương đến ống tai với âm lượng vừa phải, không tác động đến màng nhĩ, giảm tình trạng đau nhức cũng như ù tai. Dù vậy nhưng truyền âm qua xương ở thời điểm đó không có được sự quan tâm và tín nhiệm của con người. Cho đến năm 2011, nó được Shokz ứng dụng vào sản xuất tai nghe thể thao, đem đến bước tiến vượt bậc cho nền công nghệ sản xuất tai nghe trên thế giới.

Tai nghe dẫn truyền âm qua xương hoạt động như thế nào?

Tai nghe truyền âm qua xương tại Shokz Việt Nam hoạt động dựa trên nguyên lý của công nghệ có cùng tên với  nó. Tai nghe có vai trò phân tích âm thanh thành các rung động rồi truyền chúng đến vùng xương xung quanh thái dương. Từ đây, âm được truyền thẳng đến cơ quan tiếp nhận âm thanh là ốc tai và đưa lên não. Não có vai trò giải mã âm thanh thành sóng não, giúp chúng ta nghe và hiểu được âm thanh.

Sử dụng loại tai nghe này vừa giúp bạn có trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời trong các hoạt động thể thao, vừa có thể tránh được các bệnh về tai và còn thêm nhiều các lợi ích khác mà bạn sẽ được biết ngay sau đây.

Mô tả cách hoạt động của công nghệ tai nghe truyền âm qua xương

Mô tả cách hoạt động của công nghệ tai nghe truyền âm qua xương

Lợi ích khi sử dụng tai nghe thể thao truyền âm qua xương khi chạy bộ

Bảo vệ tai khỏi tác động lớn từ âm thanh

Theo cách tiếp nhận âm từ các loại tai nghe dạng nhét tai hay dạng chụp thông thường, âm được truyền thẳng từ ống tai đến màng nhĩ với âm lượng lớn sẽ gây áp lực lớn bên trong tai. Hậu quả của việc này là bạn có thể gặp các tình trạng đau tai, nhức đầu, suy giảm khả năng thính giác và nghiêm trọng hơn là gây tác động xấu đến não.

Tai nghe truyền âm qua xương đa phần có thiết kế dạng mở (open-ear), ống nghe đặt bên ngoài tai, nhờ đó âm truyền vào tai không gây tác động trực tiếp lên màng nhĩ, giảm thiểu các vấn đề về xấu ảnh hưởng đến tai, giúp bạn bảo vệ một cách hoàn hảo cho đôi tai của bạn.

Tạo sự thông thoáng cho tai khi sử dụng tai nghe

Thiết kế mở là ưu điểm giúp tai nghe truyền âm qua xương nổi trội hơn so với các dòng tai nghe khác trên thị trường. Thiết kế này giúp người nghe có được sự thông thoáng ở tai trong quá trình sử dụng, tạo sự thoải mái, tiện lợi hơn khi tham gia các hoạt động. Ống nghe không bịt kín tai làm giảm được nguy cơ sinh sôi các loại vi khuẩn gây bệnh cho tai như nấm, viêm màng nhĩ,…. điều này làm tăng lên sự bảo đảm về sức khỏe lâu dài cho người sử dụng, khiến bạn an tâm hơn khi lựa chọn đồng hành cùng thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ truyền âm qua xương.

Thiết kế tạo sự thông thoáng hạn chế tối thiểu sự sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh cho tai của tai nghe OpenMove

Thiết kế tạo sự thông thoáng hạn chế tối thiểu sự sinh sôi của vi khuẩn gây bệnh cho tai của tai nghe OpenMove

Kết nối với âm thanh từ môi trường

Giữ được kết nối giữa người đeo tai nghe với môi trường là ưu điểm nổi trội của dòng tai nghe truyền âm thanh qua xương. Chạy bộ là bộ môn cần tốc độ và thời gian luyện tập dài, đặc biệt hơn là môi trường hoạt động ngoài trời nên được bảo đảm về sự an toàn của người chạy. Yếu tố an toàn này sẽ được nâng lên rất nhiều khi bạn sử dụng tai nghe chạy bộ truyền âm qua xương. Nhờ vào thiết kế mở mà tai nghe cho phép bạn nghe được các âm thanh, tiếng còi báo và những cảnh báo nguy hiểm từ môi trường khi đang phát nhạc.

Kết nối với âm thanh từ môi trường là yếu tố cần có của thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ

Kết nối với âm thanh từ môi trường là yếu tố cần có của thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ

Tổng kết

Quá trình chạy bộ hiệu quả cần có người bạn đồng hành đáng tin cậy. Vì thế, sử dụng thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ truyền âm qua xương và có thiết kế mở sẽ giúp tăng tính an toàn cho hành trình của bạn. Hy vọng các thông tin từ bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về công nghệ cũng như các ưu điểm của tai nghe truyền âm qua xương. Để tìm hiểu thêm về dòng tai nghe này, bạn có thể ghé thăm Shokz Việt Nam để tìm được cho mình một dòng tai nghe thật ưng ý nhé!