Chất lượng tai nghe có tác động như thế nào đến sức khỏe người sử dụng?

Đối với những bạn tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời, tai nghe là một thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong quá trình tập luyện, đảm bảo quá trình tập luyện diễn ra thoải mái và thuận tiện. Trong quá trình sử dụng, đau tai khi đeo tai nghe là một trong vấn đề sức khỏe mà rất nhiều bạn còn trăn trở. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn việc lựa chọn tai nghe chất lượng tốt có tác động như thế nào đến sức khoẻ. Bạn cùng theo dõi nhé!

Những vấn đề thường gặp khi sử dụng tai nghe

Tai nghe không vừa vặn

Đây là một trong những tác nhân cơ bản khiến người sử dụng đau tai khi đeo tai nghe. Việc cấu hình, hay kết cấu tai nghe không phù hợp với đôi tai của bạn (mức độ hoà hợp kém), chẳng hạn tai nghe có độ ôm sát quá chặt quanh đầu, có thể tạo ra áp lực lớn lên tai ngoài của bạn. Điều này sẽ gây ra sức chèn ép quá mức cho sụn tay, gây khó chịu cho người sử dụng.

Việc đeo tai nghe quá chặt trong thời gian dài có thể gây nứt da, viêm da, ngứa, và một số biểu hiện khó chịu khác. Một số bạn cũng có đôi tai nhạy cảm với chất liệu của các miếng đệm sử dụng trong tai nghe hoặc các hoá chất được phết lên vật liệu gây ra tình trạng mẩn ngứa, viêm da, và một vài biến chứng khác.

Hơn nữa, tai nghe không vừa vặn còn dễ dàng rơi ra khi bạn tham gia các hoạt động vận động ngoài trời.

Lựa chọn những tai nghe có kết cấu phù hợp với đôi tai của mình

Lựa chọn những tai nghe có kết cấu phù hợp với đôi tai của mình

Sử dụng tai nghe với âm lượng quá lớn

Khi tham gia các hoạt động ngoài trời, một vài bạn có xu hướng điều chỉnh âm lượng tai nghe lớn hơn âm thanh môi trường xung quanh để tăng sự tập trung và hiệu quả tập luyện cho quá trình vận động của mình.

Tuy nhiên, việc sử dụng tai nghe với âm lượng quá cao, đặc biệt là ở ngưỡng 85 đề-xi-ben hoặc hơn có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe đôi tai của bạn, thậm chí là những vấn đề nghiêm trọng về thính lực.

Ngoài ra, bạn có thể gặp nhiều triệu chứng như ù tai, và luôn trong trạng thái cảm giác có âm thanh phát ra trong đầu.

Tai nghe không có khả năng chống thấm

Tính chống thấm nước và bụi bẩn không những đảm bảo sự an toàn của các thiết bị mà còn giúp bảo vệ sức khoẻ đôi tai của người sử dụng.

Những thiết bị tai nghe không có tích hợp công nghệ chống bụi bẩn và nước bắn dễ dàng tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh xâm nhập vào sâu bên trong lõi tai nghe. Từ đó, các tác nhân gây bệnh tích tụ và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho đôi tai của bạn.

Chỉ số IP trong việc lựa chọn tai nghe thể thao

Chỉ số IP trong việc lựa chọn tai nghe thể thao

Cách đề phòng, làm giảm tình trạng đau tai khi sử dụng tai nghe

Điều chỉnh tai nghe hợp lý

Việc sử dụng và điều chỉnh những thiết bị tai nghe có hình dạng và kích thước phù hợp giúp làm giảm áp lên đôi tai của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thành phần và các thông số kỹ thuật của tai nghe để đảm bảo tai nghe không có các thành phần kích ứng, gây ra những tác động xấu cho sức khỏe đôi tai.

Vệ sinh tai nghe thường xuyên

Vệ sinh tai nghe giúp hạn chế mức độ tích tụ của các vi khuẩn gây ra tình trạng đau tai của bạn. Khi vệ sinh, bạn nên lau sạch thiết bị bằng vải khô, không ăn mòn, không xơ cứng.

Ngoài ra, bạn cũng nên bảo dưỡng thiết bị định kỳ để kịp thời phát hiện những vấn đề bên trong mà mắt thường khó thấy.

Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh tai nghe

Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh tai nghe

Sử dụng tai nghe ở mức âm lượng phù hợp

Bạn chỉ nên sử dụng âm lượng tai nghe ở mức 60% so với mức âm lượng tối đa của thiết bị. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng thiết bị tai nghe liên tục nhiều giờ liền, mà nên có những khoảng nghỉ, để cho đôi tai được nghỉ ngơi.

Bạn cũng nên đảm bảo âm lượng tai nghe ở mức độ thấp, để khi bật tai nghe lên, sẽ không có tình trạng âm thanh lớn đột ngột gây khó chịu cho đôi tai.

Shokz – thiết bị tai nghe hiện đại, an toàn khi sử dụng

Với ưu điểm nằm ở thiết kế Open – Ear, các sản phẩm của tai nghe Shokz tự tin mang đến cho người dùng trải nghiệm an toàn khi sử dụng, không bịt kín lỗ tai, đảm bảo yếu tố vệ sinh cho người sử dụng.

Nổi bật nhất là dòng tai nghe OpenRun Shokz. Đây là dòng sản phẩm bán chạy nhất của Shokz hiện tại, với khung Titan chắc chắn, vừa vặn với vành tai, đảm bảo sản phẩm luôn ở đúng vị trí trên đôi tai của bạn. Ngoài ra, một trong những công nghệ chống thấm ưu việt nhất IP67 cũng được tích hợp vào đặc tính sản phẩm, giúp giải quyết nỗi lo mồ hôi, nước bắn, hay thậm chí là mưa rơi.

Bằng việc sử dụng tai nghe OpenRun của Shokz, bạn có thể tận hưởng hành trình tập luyện thể dục thể thao một cách trọn vẹn nhất, không phải lo những vấn đề về sức khỏe đôi tai.

Tai nghe OpenRun của Shokz

Tai nghe OpenRun của Shokz 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc xử lý vấn đề đau tai khi đeo tai nghe. Vì vậy, hãy lựa chọn những sản phẩm tai nghe uy tín, có tích hợp công nghệ hiện đại để đảm bảo sức khỏe đôi tai của mình.