Tai nghe truyền âm thanh qua xương có dễ sử dụng không? Ưu điểm tai nghe truyền âm thanh qua xương là gì?

Trên thị trường dạo gần đây có một dòng tai nghe với công nghệ mới lạ vừa được ra mắt đang gây xôn xao trong dư luận. Nhưng trong thực tế, công nghệ này không quá là xa lạ, có thể bạn từng nghe qua công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương. Thực chất công nghệ này đã có mặt trên thế giới từ rất lâu về trước. Hôm nay bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ưu điểm tai nghe truyền âm thanh qua xương này nhé!

Nguyên lý hoạt động của tai nghe truyền âm qua xương

Đầu tiên, có thể một số bạn chưa biết nhiều về nguyên lý dẫn truyền âm thanh bằng xương. Chúng ta đều biết rằng trong điều kiện môi trường bình thường, có hai cách truyền âm. Một là truyền qua không khí và hai là qua một phương tiện nhất định. Các loại tai nghe truyền thống chúng ta sử dụng chủ yếu truyền âm thanh qua không khí. Còn truyền âm qua phương tiện nhất định (như xương thái dương của đầu) thì sẽ truyền âm thanh trực tiếp đến dây thần kinh thính giác dưới dạng sóng âm thanh.  Thay vì cách thức truyền thống là truyền qua không khí đến màng nhĩ sau đó đến tai và cuối cùng đến dây thần kinh thính giác.

Trên thực tế có rất nhiều ví dụ về điều này trong cuộc sống, chẳng hạn như khi chúng ta đánh răng hoặc nhai thức ăn, chúng ta cảm thấy có tiếng động lớn nhưng người khác ít khi nghe thấy tiếng nhai của chúng ta. Thực chất điều này xảy ra là do âm thanh được truyền trực tiếp đến chúng ta qua xương. 

Ưu điểm của tai nghe dẫn truyền xương là gì ?

Nghe bằng đôi tai rộng mở và an toàn hơn

Ưu điểm tai nghe truyền âm thanh qua xương thể hiện qua việc nghe bằng đôi tai rộng mở và an toàn hơn

Ưu điểm tai nghe truyền âm thanh qua xương thể hiện qua việc nghe bằng đôi tai rộng mở và an toàn hơn

Nguyên lý dẫn truyền âm bằng xương xác định rằng tai nghe thể thao dẫn truyền âm bằng xương không cần truyền âm thanh qua ống tai. Do đó không cần phải bịt tai hay bịt kín ống tai để đạt được mục đích nghe như tai nghe truyền thống. Nhờ vậy đặc điểm “open- ear” ” đã trở thành một trong những ưu điểm được ca ngợi nhất của tai nghe dẫn truyền âm bằng xương. 

Ví dụ, khi bạn sử dụng tai nghe bluetooth truyền âm qua xương Shokz OpenMove để nghe nhạc, bạn cũng có thể nghe được âm thanh môi trường xung quanh.  Nhờ đó người dùng sẽ không bị rơi vào tình trạng mất nhận thức với môi trường xung quanh khi vận động, đặc biệt là khi tập thể dục ngoài trời. 

Khi nghe và nhận thức rõ tình hình môi trường xung quanh có thể giúp người dùng tránh một số trường hợp nguy hiểm xảy ra cũng là ưu điểm được coi trọng nhất của tai nghe dẫn truyền âm bằng xương cho đến thời điểm hiện tại.

Thoải mái và hợp vệ sinh khi mặc

Tai nghe truyền âm bằng xương giúp hạn chế tình trạng đau tai khi đeo lâu

Tai nghe truyền âm bằng xương giúp hạn chế tình trạng đau tai khi đeo lâu

Các bạn thường xuyên sử dụng tai nghe đều biết rằng dù là tai nghe in-ear, semi-in-ear hay over-ear thì đều gây áp lực cho tai, khi đeo lâu đều sẽ có cảm giác rất khó chịu. Ví dụ, nếu đeo tai nghe trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy rõ ràng là bị đau ở tai. Tai nghe dẫn truyền âm qua xương không bịt kín tai của chúng ta để truyền âm. Sản phẩm chỉ truyền âm thanh thông qua sự rung động của xương đầu. Vì vậy người sử dụng sẽ không có cảm giác khó chịu sau khi đeo lâu và cũng không làm tổn thương màng nhĩ của chúng ta.

Tai nghe truyền thống nhét vào tai rất dễ đưa bụi bẩn vào trong ống tai. Khi tập luyện càng nhiều mồ hôi lại càng dễ lẫn vào tai theo đường tai nghe nhiều hơn, lâu ngày rất dễ sinh vi khuẩn. Thiết kế không che kín tai hay ống tai của tai nghe dẫn truyền âm bằng xương hoàn toàn có thể tránh được những vấn đề này.

Giảm tác động xấu cho thính giác

 Tai nghe truyền âm bằng xương

Tai nghe truyền âm bằng xương 

Tai nghe không dây truyền âm qua xương hoàn toàn không phải che kín tai, hạn chế gây áp lực lên tai khi nghe trong thời gian dài. Đây là cách nghe nhạc lành mạnh nhất so với các loại tai nghe khác. Vì những lý do này, các trang web y tế nổi tiếng cũng đã nhiều lần khuyến cáo sử dụng tai nghe dẫn truyền âm qua xương.

Hiện tại trên thị trường chưa có nhiều thương hiệu tai nghe không dây truyền âm qua xương. Nhưng một khi nhắc đến ngành·công nghiệp tai nghe truyền âm bằng xương thì không thể không đề cập đến công ty Shokz (trước đây là AfterShokz). Đây là đơn vị đầu tiên phát triển ra công nghệ tai nghe dẫn truyền qua xương vào năm 2011 và họ luôn miệt mài cải tiến và đầu tư sâu rộng trong thị trường tai nghe truyền âm bằng xương này. 

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz OpenRun Pro

Vừa qua Shokz đã cho ra mắt Shokz OpenRun Pro, là tai nghe truyền âm qua xương được xem là hoàn hảo nhất tới thời điểm hiện tại. Tai nghe này chỉ nặng 29g, và bạn hầu như không thể cảm nhận được sức nặng khi đeo nó. Những người thích loại tai nghe này điểm có điểm chung là họ không thích sự khó chịu khi đeo tai nghe in-ear trong thời gian dài. Tai nghe Shokz OpenRun Pro được thiết kế theo hình chữ U cong ôm sát tai, không gây khó chịu ngay cả khi đeo kính. OpenRun Pro hỗ trợ chống thấm nước IP55 đảm bảo người dùng sẽ không có vấn đề gì với mồ hôi khi chơi thể thao. 

Kết luận

Trên đây là một số ưu điểm tai nghe truyền âm thanh qua xương, với những ưu điểm kể trên bạn còn chần chờ gì nữa mà không sở hữu ngay cho mình một chiếc tai nghe với công nghệ mới lạ này.