Có nên mở HDA ổ cứng?

Thành thật khuyên bạn không nên mở một HDA của ổ cứng ra trừ phi có thiết bị và chuyên môn để sửa các bộ phận bên trong!

Hầu hết các nhà sản xuất cố ý làm cho HDA khó mở để làm nản lòng những ai muốn tự mình sửa chúng. Mở HDA sẽ làm ổ đĩa không được bảo hành nữa!

Rất nhiều người dùng máy tính biết rằng ổ cứng rất mong manh, nói một cách tương đối, chắc chắn chúng tà một trong những bộ phận mong manh nhất trong máy PC của bạn. Vì như thế, các học viên của tôi đã rất ngạc nhiên khi tôi cho chạy các ổ cứng khác nhau mà không có phần vỏ bao bọc bên ngoài tại một số hội nghị chuyên đề về Phần Cứng PC và Cách khắc phục sự cố hay Khôi phục lại Dữ liệu – trong một số tình huống thậm chí tôi còn tháo và ráp phần vỏ bao bên ngoài trong lúc các ổ đĩa này đang chạy! – Các ổ đĩa này vẫn còn lưu dữ liệu tốt cho đến ngày nay dù nắp của chúng được gắn vào hay tháo rời. Dĩ nhiên tôi không khuyên bạn nên thứ làm điều này với các ổ đĩa của bạn.

Sự tương tự của ổ cứng cơ bản

Có một sự tương đồng cũ dùng so sánh với sự tương tác của các đầu từ và môi trường trong một ổ cứng điển hình tương tự trong tỷ lệ đối với một máy bay phản lực lớn 747 bay khỏi mặt đất một vài feet với một tốc độ tiết kiệm xăng (500 + mph). Tôi đã nghe nói sự tương đồng này được sử dụng lặp đi lặp lại trong nhiều năm và thậm chí trong quá khứ ngay đến bản thân tôi sử dụng mà không kiểm tra xem liệu sự tương đồng này có chính xác về mặt kỹ thuật với các ổ cứng hiện đại hay không. Thực sự thì không!

Có lẽ khía cạnh không chính xác nhất của sự tương đồng 747 là việc sử dụng bất kỳ loại máy bay nào để mô tả sự tương tác giữa đầu từ và platter. Sự tương đồng này ngụ ý rằng các đầu từ bay rất thấp qua bề mặt đĩa. nhưng về mặt kỹ thuật, điều này là không đúng. Các đầu từ hoàn toàn không bay trong hướng khí động lực cơ bản; thay vào đó, chúng trôi hoặc trượt trên 0 đệm khí mà đã được các platter kéo vòng quanh.

hda ổ cứng

Một ví dụ tương đồng tốt hơn là dùng một tàu di chuyển trên đệm không khí thay vì một máy bay; hành động của một tàu chạy trên đệm khí sẽ mô phỏng gần gũi hơn hành động của các đầu từ trong một ổ cứng. Giống như một tàu di chuyển trên đệm khí, các đầu từ nhờ vào hình dạng đáy của đầu từ để đoạt lấy và kiểm soát đệm khí đang giữ chúng nổi trên đĩa. Theo tự nhiên, miếng đệm khí mà trong đó các đầu từ nổi chỉ được tạo thành rất gần với platter và thường được các nhà sản xuất trong nền công nghiệp ổ đĩa gọi là ổ đệm không khí (air bearing).

Tôi nghĩ chính là lúc nêu lên một sự tương đồng mới mô tả đúng hơn các kích cỡ và tốc độ mà một ổ cứng ngày nay đang vận hành. Tôi đã tra các chi tiết kỹ thuật của một ổ cứng hiện đại, sau đó phóng to và vẽ lại tỷ lệ tất cả các kích thước liên quan bằng một hệ số hơn 300,000. Ví dụ, tôi dùng một ổ đĩa IBM Deskstar 75GXP 75GB (đã định dạng dung lượng), loại ổ ATA 3 1/2” (giao diện AT Attachment). Các đầu trượt (được gọi là các Pico trượt) trong ổ đĩa này dài khoảng 0.049”, rộng 0.039” và cao 0.012”. Chúng nổi trên một miếng đệm khí khoảng 15 nanometer (nm hay hàng tỷ của một mét) khắp mặt đĩa trong khi di chuyển ở một tốc độ trung bình thực 53.55 dặm/giờ (tính ra đường kính trung bình của rãnh ghi vào khoảng khoảng 2 1/2”). Các đầu từ này đọc và ghi những bit riêng lẻ cách nhau chỉ 2.56 micro-inch (hàng triệu của một inch), dọc theo các rãnh ghi tách biệt chỉ khoảng 35.27 micro-inch. Các đầu từ có thể di chuyển từ một rãnh ghi này sang một rãnh ghi khác trong vòng 8.5 mill giây trong một chu kỳ tìm kiếm trung bình.

Cụ thể hoá thông qua ví dụ sau

Để tạo tạo ra ví dụ tương đồng, tôi phóng to tỷ lệ để làm cho chiều cao nổi của đầu từ bằng 5 milli mét (khoảng 0.2”). Bởi vì 5 milli mét nhiều gấp khoảng 333,333 lần so với 15 nano mét (nm), tôi cũng phóng lớn mọi thứ còn lại với cùng tỷ lệ như thế.

Phóng to đến một tỷ lệ như thế, các đầu từ trong ổ cứng phải dài khoảng 1,361 feet, rộng 1,083 feet và cao 333 feet (chiều dài và chiều cao sẽ bằng chiều cao toà nhà Sears Tower nếu nó được lật nghiêng sang bên). Các đầu từ có kích thước cao chọc trời này sẽ nổi trên một miếng đệm khí theo tỷ lệ thì độ dày của chúng chỉ có 5mm (khoảng 0.2”), trong khi di chuyển ở một tốc độ 17.8 triệu dặm/giờ (4,958 dặm mỗi giây), tất cả các đầu từ trong khi đọc các bit dữ liệu cách nhau chỉ 0.85” trên các rãnh ghi cách nhau 0.98 feet!

Tốc độ tiến đến tỉ lệ của đầu từ ảo này rất khó hiểu, vì vậy tôi sẽ tỉ mỉ hơn. Đường kính của Trái Đất ở đường xích đạo là 7,926 dặm, có nghĩa là một đường tròn khoảng 24,900 dặm. ở tốc độ 4,958 dặm/giây, các đầu từ ảo có kích thước cao chọc trời này sẽ xoay quanh trái đất mỗi 5 giây/lần (chỉ 2/10 inch khắp bề mặt)! Với một vòng xung quanh rãnh ghi xích đạo này, chúng sẽ đọc được 231.33MB dữ liệu.

Cũng cần xem xét tới vận tốc nghiêng. Bởi vì thời gian tìm kiếm trung bình của 8.5 mill giây đã được định rõ giống như thời gian cần để di chuyển các đầu từ trên 1/3 tổng các rãnh ghi (trong ví dụ này là khoảng 9,241 rãnh ghi), các đầu từ có thể di chuyển nghiêng trong vòng một khoảng cách có tỷ lệ 1.71 dặm ở thời gian ngắn đó. Điều này dẫn đến thang vận tốc hơn 726,321 mph hoặc 202 dặm/giây!

Ví dụ tương đồng này sẽ cho bạn một đánh giá mới các kỳ công về công nghệ mà ổ cứng hiện đại thực sự đại điện. Chúng làm cho sự tương tự máy bay phản lực cũ trông khá thảm bại (không có ý nói sự tương đồng này sai), có phải không? Tìm đọc thêm các bài viết mới nhất của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác nhé!