Gợi ý 4 mẹo để khắc phục hiện tượng đau tai khi đeo tai nghe

Gợi ý 4 mẹo để khắc phục hiện tượng đau tai khi đeo tai nghe

Ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là sau khi bắt đầu hòa nhập với các hoạt động online như học tập và làm việc, thiết bị mà hầu hết mọi người đều dùng đến là tai nghe. Tai nghe hỗ trợ trong nhiều hoạt động sống của bạn như học tập, giải trí, công việc. Nhưng vấn đề khiến người ta ngại là việc đau tai khi đeo tai nghe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các mẹo để hạn chế gặp phải tình trạng đó nhé.

1. Sử dụng tai nghe có mút đeo để tránh đau tai khi đeo tai nghe

Để tránh đi tình trạng đau tai khi đeo tai nghe trước hết bạn cần chọn loại tai nghe phù hợp với mình. Vậy làm thế nào để bạn biết được đó là loại tai nghe thích hợp? 

Tai nghe khi đeo vào vừa khít, không bị rơi ra hay gây khó chịu cho bạn thì đó được xem là tai nghe phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng tai nghe phổ biến như On-ear, In-ear, Over-ear và Open-ear. 

Tai nghe in-ear (kể cả earbud) đang là dạng phổ biến nhất, loại tai nghe này có thiết kế nhỏ gọn bao gồm tai nghe kết nối bằng jack cắm hoặc bluetooth. Với dạng tai nghe này để tránh tình trạng đau tai bạn nên chọn sử dụng loại tai nghe có phần mút ở phần ống nghe, nó sẽ làm giảm đi tình trạng cọ sát giữa ống nghe và tai. Từ đó bạn có thể tránh được hiện tượng đau tai trong quá trình sử dụng.

Sử dụng tai nghe có mút cũng là một cách để giảm tình trạng đau tai khi đeo tai nghe

Sử dụng tai nghe có mút cũng là một cách để giảm tình trạng đau tai khi đeo tai nghe

2. Âm lượng nghe vừa phải

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ tại sao chúng ta cần nghe âm lượng vừa phải khi đeo tai nghe, chúng ta sẽ nhắc lại về cách thức truyền âm của tai nghe. 

Âm thanh từ tai nghe được truyền vào ống tai và đi tới màng nhĩ. Tại đây màng nhĩ sẽ phân tích âm thanh này thành các rung động để gửi đến dây thần kinh thính giác và đưa lên não. Màng nhĩ là màng trắng mỏng vừa có chức năng phân tích âm thanh, vừa có chức năng bảo vệ tai. 

Vì thế nếu âm thanh quá lớn tác động gần và trực tiếp đến màng nhĩ sẽ gây ra hiện tượng đau hay tệ hơn là thủng màng nhĩ. Việc nghe âm lượng vừa phải không chỉ được khuyến cáo với tai nghe mà nó còn được khuyên trong trường hợp các bạn sử dụng thiết bị âm thanh khác. Khi chúng ta nghe âm thanh ở mức âm lượng quá lớn tai sẽ cảm thấy đau, đây còn được gọi là hiện tượng chói tai.

Đeo tai nghe với âm lượng lớn cũng là một trong các nguyên nhân gây đau tai

Đeo tai nghe với âm lượng lớn cũng là một trong các nguyên nhân gây đau tai

3. Hạn chế đeo tai nghe liên tục trong thời gian dài

Thời gian sử dụng tai nghe liên tục của bạn nên được giới hạn trong khoảng 90 phút. Sau quá trình này bạn nên để cho tai được nghỉ ngơi. Bạn cũng cần lưu ý không nên đeo tai nghe khi ngủ, một giấc ngủ của chúng ta sẽ kéo dài đến 8 tiếng và trong thời gian đó trong vô thức bạn sẽ thay đổi các tư thế khác nhau, nằm nghiêng sẽ khiến cho phần ống nghe của tai nghe nhấn sâu vào trong tai làm tổn thương vành tai. Việc đeo tai nghe liên tục cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng suy giảm thính giác, vì vậy bạn cần phải rất cẩn trọng.

4. Dùng tai nghe kiểu dáng mở, truyền âm thanh qua xương

Cái gì càng dễ đau, dễ tổn thương thì theo quán tính chúng ta sẽ hạn chế chạm vào. Với tính chất này, Shokz đã thiết kế ra loại tai nghe dạng mở từ công nghệ dẫn truyền âm qua xương từ thế hệ 7-9. 

Với tai nghe thiết kế dạng này bạn sẽ không cần đặt ống nghe vào trong tai mà chỉ cần quàng phần quai đeo qua vành tai và đặt ống nghe quanh vị trí xương thái dương/xương hàm. Tai nghe này dẫn truyền âm trực tiếp từ xương thái dương vào ống tai thay cho màng nhĩ, vì vậy bạn có thể giảm thiểu nguy cơ tổn thương hay rách màng nhĩ mà vẫn cảm nhận được thế giới âm nhạc sống động. 

Đây được xem là loại tai nghe thể thao hàng đầu khi được bộ thi đấu điền kinh tại Anh cho phép các vận động viên sử dụng thiết bị này trong khi thi đấu. 

Tai nghe truyền âm qua xương với thiết kế mở giúp bạn không gặp phải vấn đề đau tai

Tai nghe truyền âm qua xương với thiết kế mở giúp bạn không gặp phải vấn đề đau tai

Ngoài việc không làm bạn bị đau tai với thiết kế mở, nhờ vào công nghệ chống nước và được tạo nên từ nguyên tố Titanium mà tai nghe Shokz có khả năng chống nước vượt trội, phù hợp dành cho những người chơi các bộ môn thể thao ngoài trời. Cuối cùng, nhờ vào thiết kế mở giúp bạn nghe được luôn âm thanh từ phía môi trường sẽ làm tăng độ an toàn cho hành trình thể thao của mình.

Tai nghe Shokz có thể đồng hành cùng bạn trong mọi hoạt động sống

Tai nghe Shokz có thể đồng hành cùng bạn trong mọi hoạt động sống

Tổng kết

Thông tin từ bài viết trên hy vọng giúp bạn có thêm các bí quyết để tránh tình trạng đau tai khi đeo tai nghe. Bạn có thể biết được rõ hơn về độ hiệu quả của tai nghe dẫn truyền âm qua xương bằng cách tự trải nghiệm sản phẩm nhé!

>> Xem thêm: 4 bước xử lý hợp lý nếu bị đeo đau tai khi đeo tai nghe