Nâng cấp máy tính xách tay và PC ngay tại nhà

Bạn muốn nâng cấp máy tính của mình nhưng lại lo ngại điều đó sẽ tiêu tốn của bản thân một khoảng chi phí đáng kể? Vậy thì bài viết này là dành cho bạn!

Sau đây là những thủ thuật và giải pháp update máy tính hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng tự thực hiện tại nhà.

Làm sạch để tăng tốc

Một máy tính không thể đạt đến “đỉnh cao” phong độ nếu như nhiệt độ bên trong thùng máy quá nóng, vì thế hãy thường xuyên làm vệ sinh các lỗ thông gió và bộ phận tản nhiệt. Trước hết, hãy hút bụi (sợi vải, tóc, giấy…) đang che kín các lỗ thông gió phía trước và sau thùng máy. Sau đó, mở thùng máy và cẩn thận thổi sạch các lỗ thông gió, quạt làm mát, bộ phận tản nhiệt bằng một bình xịt không khí nén (thường được bán ở các cửa hàng). Các khe, rãnh nhỏ của bộ phận tản nhiệt thường là nơi “hấp dẫn” bụi và các thành phần đầy bụi này có thể dẫn đến tình trạng treo máy, đột ngột tắt máy mà không rõ nguyên nhân hoặc những trục trặc khó hiểu khác. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh card đồ họa.

Bên trong thùng máy, bạn nên sắp xếp cáp nối gọn gàng, tốt nhất là bố trí chúng dọc theo cạnh của thùng máy để tối ưu sự đối lưu không khí. Hãy đảm bảo các lỗ thông gió không bị che chắn hay quá sát tường hay vách ngăn.

vệ sinh máy tính thường xuyên

Tăng chất lượng âm thanh

Trừ khi đang sở hữu một dàn máy giải trí gia đình (home theatre) với hệ thống âm thanh 5:1 kênh hay một máy tính chơi game loại xịn, nhiều khả năng là bạn đang thưởng thức âm nhạc trên máy tính thông qua một card âm thanh bình thường (hay chip âm thanh tích hợp trên board mạch chủ) và một cặp loa không có khả năng giả lập các kênh riêng biệt. Để tăng công suất cho dàn âm thanh của máy tính, bạn hãy gắn thêm một bộ khuyếch đại ở ngõ ra tín hiệu âm thanh của card âm thanh.

Gắn thêm bộ đế

Máy tính xách tay được thiết kế riêng cho nhu cầu làm việc di động nhưng phần lớn thời gian thiết bị này lại “an cư” trong văn phòng hay gia đình. Một bộ đế (dock hay có người gọi là đế mở rộng) sẽ cung cấp các cổng kết nối cho các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, màn hình, loa và máy in. Bộ đế Targus Universal Notebook Docking Station with Video cho phép bạn kết nối tất cả thiết bị thông qua một cổng USB duy nhất trên máy tính xách tay của mình. Hai trong tổng số bôn cổng USB của bộ đế này luôn được cấp nguồn ngay cả khi máy tính tắt hay hoạt động ở chế độ chờ, giúp thuận tiện cho việc sạc pin điện thoại di động, PDA hay chuột không dây.

Mở rộng Bluetooth

Bluetooth là công nghệ tuyệt vời để kết nối tai nghe không dây và truyền nhận dữ liệu. Tuy nhiên, trong khi nhiều loại điện thoại di động và thiết bị cầm tay được tích hợp khả năng kết nối Bluetooth, hầu hết máy tính để bàn và nhiều model máy tính xách tay lại thiếu tính năng này. Giải pháp được đề ra là gắn thêm một bộ thu phát sóng Bluetooth (Bluetooth dongle) kết nối với máy tính qua cổng USB khi cần thiết. Tại Việt Nam, bạn có thể mua thiết bị này tại các cửa hàng tin học.