Tiêu chí nào để lựa chọn laptop game?

Với sự phát triển hiện đại như ngày này thì việc laptop đạt sức mạnh như các PC chuyên nghiệp không còn xa nữa, có rất nhiều loại laptop phát triển cho game thủ và vô vàn mẫu mã tốt khi bạn chọn mua laptop chơi game với cấu hình tốt, phù hợp với túi tiền. Vậy bạn xét những tiêu chí nào khi mua laptop chơi game với tiêu chí tốt nhưng phù hợp túi tiền.

Mỗi hàng laptop đều có phân khúc riêng của mình với các đối tượng khác nhau như doanh nhân, công sở, đồ họa chuyên sau hay laptop giành cho game thủ. Nếu như laptop doanh nhân ưu tiên sự mỏng nhẹ mà đẹp thì laptop công sở lại bình dân và không có gì nổi bật. Còn laptop giành cho lĩnh vực đồ họa, workstation thì lại được sở hữu một cấu hình khủng nhưng không phải giành để chơi game. Với rất nhiều dòng laptop hiện tại khiến cho các game thủ phân vân không biết nên mua laptop chơi game hiệu nào. Vậy các tiêu chí nào nên được đặt ra để lựa chọn một laptop chơi game phù hợp.

Bộ vi xử lí (CPU)

Vi xử lý cũng góp phần không nhỏ nâng cao tốc độ xử lý và chạy các ứng dụng yêu cầu cấu hình cao, sẽ là không thừa nếu chọn CPU có tốc độ tốt nhằm mang lại sự mượt mà và ổn định cho hệ thống.

Trên vi xử lý sẽ có 2 thông số chính bao gồm số nhân, và tốc độ. Số nhân và tốc độ càng cao thì hiệu năng càng cao. Để lựa chọn chúng ta sẽ so sánh CPU trên cấu hình đề nghị và CPU của máy.

GPU 

Đối với game thủ thì GPU hay được biết đến là Graphics Processing Unit , bộ vi xử lý chuyên dụng và cũng là trung trái tim của một chiếc VGA. Nếu CPU trong máy đảm đương nhiệm vụ xử lý tất cả các tệp lệnh được chuyển sau đó thực thi thì GPU lại hỗ trợ cho CPU trong việc xử lý các tệp lệnh liên quan đến hình ảnh, đồ họa và cụ thể ở đây chính là game bạn đang chơi. Hiện nay laptop dòng phổ thông đang phân làm 2 loại chính là GTX 900M seriesvà AMD 300 Series , nếu so sánh dòng sản phẩm này với loại tương tự như GTX 950M với GTX 950 phiên bản desktop thì thua thiệt khoảng 40-60% sức mạnh , một phần do giới hạn khoang chứa kèm theo tản nhiệt.

Kích thước màn hình

Hiện nay có 2 kích cỡ màn hình phổ biến là 14.1 inch và 15.6 inch , tất nhiên vẫn có một vài loại vượt qua mức này là 17.1 inch hoặc 18.2 inch đều phục vụ cho game thủ. Nhưng nếu xét về tiêu chí màn hình chắc hẳn bạn phải hiểu nếu màn hình càng to thì sự cồng kềnh cũng như cân nặng cũng phải tăng theo. Tất nhiên với kích cỡ 14.1 inch bạn sẽ có một chút cảm thấy hơi ngột ngạt khi chơi game với trải nghiệm không đã chút nào.

Laptop game

Sự lựa chọn 15.6 inch có lẽ là phổ biến hơn cả khi nó vừa đáp ứng công việc lẫn học tập và nhu cầu chơi game tốt. Còn với ngoại cỡ khi lên đến 17.1 inch hay 18.2 inch thì chắc hẳn bạn phải là người cực kỳ đam mê game đấy.

Hệ thống tản nhiệt

Việc sử dụng CPU có hiệu năng cao đồng nghĩa với việc sẽ tốn điện năng nhiều hơn và sẽ nóng máy hơn. Hơn nữa đã mua máy chơi game thì phải chiến trong vài tiếng đến cả ngày, vì vậy laptop có mấy quạt tản nhiệt, công nghệ tản nhiệt là gì, vị trí đặt ở đâu để chơi không bị nóng cũng cần được xem xét đến

Độ phân giải màn hình 

Độ phân giải màn hình “đỉnh” hiện nay là 4K và nó cho phép xem hình ảnh sắc nét hơn nhưng điều đó không có nghĩa là nó dành cho tất cả mọi người. Trên thực tế, đối với rất nhiều người, đó không phải là điều bắt buộc phải có trên thiết bị của họ. Trong khi ảnh có thể sắc nét hơn, nhưng bất kỳ thứ gì không sử dụng độ phân giải 3840×2180 sẽ có giá ban đầu “mềm” hơn. Điều đó có nghĩa là các trò chơi chạy ở độ phân giải thấp hơn 4K sẽ trông không quá sắc nét trừ khi bạn tăng cường hiệu năng đồ họa của máy tính.

Bàn phím 

Về bàn phím, tính năng chơi game quan trọng nhất là n-key rollover. Điều này có nghĩa là bàn phím sẽ quét từng phím một cách riêng biệt. Nếu bạn muốn, bạn có thể nhấn 20 phím và tất cả đều có tác dụng vì mỗi kết nối đều độc lập. Điều đó nghe có vẻ quá đáng nhưng các bàn phím thiếu tính năng này có thể hay bị nhấn nhầm, không chỉ phá hoại lối chơi mà còn làm hỏng các tác vụ hàng ngày. Bất cứ ai đã sử dụng một sản phẩm của Adobe có thể cần trái-Alt, trái-Shift, trái-Ctrl cùng với hai phím nữa để thực hiện điều gì đó có thể đã gặp phải những hạn chế của bàn phím không có n-key.

keyboard

Các cân nhắc về bàn phím khác bao gồm đèn nền LED và phím cơ. Các phím cơ rất xuất sắc về trải nghiệm chơi game – nhưng chỉ có trên một số ít các máy tính xách tay.

Kết luận

Thực sự, nếu nói về việc chọn lựa một chiếc laptop game tốt nhất cho tất cả mọi người rất khó. Mỗi người đều có nhu cầu khác nhau, các yếu tố ưu tiên cũng khác nhau và đương nhiên khả năng tài chính cũng khác nhau. Vì vậy, bài viết trên đã liệt kê một số yếu tố chính cần lưu ý để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.